Complete Guidance For MPSC Exams, Current Affairs, Rajyaseva, PSI, STI Exams, Job Alerts 2019

ZP Bharti Exam Sample Question Paper Set 3

आम्ही आता लवकरच होणार्‍या जिल्हा परिषदेच्या परीक्षेसाठी महत्वाचा सराव प्रश्नसंच प्रकाशित करीत आहोत. हा प्रश्नसंच सर्व पदांसाठी उपयुक्त आहे.

1. The old man was suffering from weak hert and needed ____care in hospital.

  1. good
  2. very good
  3. intensive 
  4. medical  

उत्तर :-intensive

2. Don’t stare ____ strangers.

  1. to
  2. it
  3. that
  4. at  

उत्तर :-at

3. महाराष्ट्र, गुजरात व मध्यप्रदेशातून वाहणारी नदी कोणती?

  1. तापी
  2. नर्मदा
  3. गोदावरी
  4. चंबळ

उत्तर :-नर्मदा

4. कुरुक्षेत्र खालीलपैकी कोणत्या राज्यात आहे?

  1. पंजाब
  2. राजस्थान
  3. जम्मू काश्मीर
  4. हरियाणा 

उत्तर :-हरियाणा 

5. एव्हरेस्ट शिखर सर करणारी पहिली भारतीय महिला कोण?

  1. अरुणा असफ अली
  2. बचेंद्री पाल
  3. आरती सहा
  4. सरोजिनी नायडू

उत्तर :- बचेंद्री पाल

6. अकोला जिल्ह्याचे विभाजन कोणत्या वर्षी झाले?

  1. 1995
  2. 1997
  3. 1998
  4. 1999 

उत्तर :- 1999

7. विधवा विवाहास पुरस्कृत करणार्या कोणत्या समाजसुधारकाने आपल्या विधवा मुलीच्या विवाहास संमती दिली?

  1. रा.गो. भांडारकर 
  2. महात्मा फुले
  3. विष्णुबुवा ब्रम्हचारी
  4. गो.ग आगरकर

उत्तर :-रा.गो. भांडारकर

8. भारताच्या कार्यकारी मंडळात खालीलपैकी कोणाचा समावेश होतो.

  1. राष्ट्रपती
  2. उपराष्ट्रपती
  3. पंतप्रधान
  4. वरील सर्व

उत्तर :-पंतप्रधान

9. सरपंच व उपसरपंच यांच्यातील अविश्वास ठरावावर चर्चा करण्यासाठी बोलविण्यात सभेचे अध्यक्षस्थान ___ भूषवितो.

  1. तहसीलदार 
  2. तलाठी
  3. ग्रामसेवक
  4. गट विकास अधिकारी

उत्तर :-तहसीलदार

10) राज्यसभेचे सदस्य ___ या पद्धतीने निवडलेले जातात.

  1. प्रादेशिक प्रतिनिधित्व
  2. व्यावसायिक प्रतिनिधित्व
  3. अल्पसंख्याक प्रतिनिधित्व
  4. प्रमाणशीर प्रतिनिधित्व  

उत्तर :-प्रमाणशीर प्रतिनिधित्व

11. गीतांजली एक्सप्रेस कोठूण कोठे धावते?

  1. हावडा – मुंबई 
  2. हावडा – चेन्नई
  3. हावडा – गुवाहाटी
  4. मुंबई – नवी दिल्ली

उत्तर :-हावडा – मुंबई

12. रेहेकुरी अभयारण्य कशासाठी प्रसिद्ध आहे?

  1. मोर
  2. वाघ
  3. काळवीट
  4. कोल्हा

उत्तर :-काळवीट

13. “त्या दुकानात काय वाटेल ते मिळते” सर्वनामचा प्रकार ओळखा.

  1. प्रश्नार्थक सर्वनाम 
  2. अनिश्चित सर्वनाम
  3. आत्मवाचक सर्वनाम
  4. पुरुषवाचक सर्वनाम

उत्तर :-प्रश्नार्थक सर्वनाम

14. “बाबांनी शारदेला मारले” वाक्यातील प्रयोग ओळखा?

  1. कर्तरी प्रयोग
  2. भावे प्रयोग
  3. कर्मणी प्रयोग
  4. कर्म – कर्तरी प्रयोग

उत्तर :-भावे प्रयोग

15. ओस या शब्दाचा समानार्थी कोणता?

  1. ओसरी
  2. निर्जन
  3. आकाश
  4. निर्जीव

उत्तर :-निर्जन

16. “कष्ट करणारे” या शब्दसमुहासाठी खालीलपैकी योग्य शब्द कोणता?

  1. कामगार
  2. कष्टकरी
  3. कामकरी
  4. नोकर

उत्तर :-कष्टकरी

17. “महानायक” ह्या कादंबरीचे लेखक कोण?

  1. सुनीता देशपांडे
  2. विश्वास पाटील
  3. बाबा आढाव
  4. द्या पवार

उत्तर :-विश्वास पाटील

18. पुढीलपैकी बरोबर शब्द ओळखा ?

  1. स्वाधीन 
  2. स्वधीन
  3. स्वाधिन
  4. स्वधिन

उत्तर :-स्वाधीन

19. “सतत तेवणारा दिवा” समानार्थीचा शब्द ओळखा.  

  1. दीप
  2. नंदादीप  
  3. समई
  4. दीपज्योत

उत्तर :-नंदादीप

20) “पृथ्वी” समानार्थी नसलेला शब्द ओळखा.

  1. धरणी
  2. अवनी
  3. नलिनी 
  4. वसुंधरा

उत्तर :-नलिनी

21) सावळाच रंग तुझा पावसाळी नभापरी ! अलंकार ओळखा.

  1. अनूप्रास
  2. उपमा
  3. उपमेय
  4. उत्प्रेक्षा

उत्तर :-उपमा

22) काव्यपंक्तीतील “रस” ओळखा ? “आई म्हणोनि कोणी, आईस हाक मारी”

  1. शृंगार रस
  2. शांत रस
  3. करुण रस
  4. अद्भुत रस

उत्तर :-करुण रस

23) अली म्हणजे

  1. डोंगर
  2. भ्रमर
  3. मकरंद
  4. मधमाशी

उत्तर :-भ्रमर

24) ‘जहाल’ या शब्दाच्या विरुद्धार्थी शब्द कोणता?

  1. मवाळ 
  2. शेळपट
  3. भित्रा
  4. निहाल

उत्तर :-मवाळ

25) अर्थ सांगा : वाकडे पाऊल पडणे

  1. वाट चुकणे
  2. सरळ न चालणे
  3. दूर्वर्तन करणे
  4. भलत्याच ठिकाणी पोहचणे

उत्तर :- दूर्वर्तन करणे

You might also like

Leave A Reply

Your email address will not be published.

MPSC World