Complete Guidance For MPSC Exams, Current Affairs, Rajyaseva, PSI, STI Exams, Job Alerts 2020

RRB Question Set 3

RRB Question Set 3

भारतीय संविधान वरील प्रश्न :

1. भारतीय राज्यघटनेच्या —– कलमानुसार स्वातंत्र्याचा अधिकार देण्यात आलेला आहे?

  1.  19 ते 22
  2.  31 ते 35
  3.  22 ते 24
  4.  31 ते 51

उत्तर : 19 ते 22


 2. राज्यसभेचे सभापती आपला राजीनामा —– यांच्याकडे सादर करतात.

  1.  राष्ट्रपती
  2.  उपराष्ट्रपती
  3.  पंतप्रधान
  4.  राज्यपाल

उत्तर :राष्ट्रपती


 3. सर्वोच्च न्यायालयाच्या इतर न्यायधिशांची नेमणूक —– करतात?

  1.  राष्ट्रपती
  2.  राज्यपाल
  3.  पंतप्रधान
  4.  सरन्यायाधिशांच्या सल्ल्याने राष्ट्रपती

उत्तर :सरन्यायाधिशांच्या सल्ल्याने राष्ट्रपती


 4. —– रोजी पंडित नेहरूंची घटनेची उद्देशपत्रिका/प्रस्तावना लिहिली?

  1.  11 डिसेंबर 1946
  2.  29 ऑगस्ट 1947
  3.  10 जानेवारी 1947
  4.  9 डिसेंबर 1946

उत्तर :11 डिसेंबर 1946


 5. भारतीय राज्यघटेनेच्या —– परीशिष्टात विविध शपथ व नमुने दिलेले आहेत.

  1.  परिशिष्ट-1
  2.  परिशिष्ट-2
  3.  परिशिष्ट-3
  4.  परिशिष्ट-4

उत्तर :परिशिष्ट-3


 6. सध्या समावर्ती सूचीमध्ये —– विषयांचा समावेश करण्यात आलेला आहे.

  1.  47
  2.  48
  3.  52
  4.  यापैकी नाही

उत्तर :47


 7. भारतीय घटना समितीचे अध्यक्ष कोण होते?

  1.  डॉ. आंबेडकर
  2.  डॉ. राजेंद्रप्रसाद
  3.  पंडित नेहरू
  4.  लॉर्ड माऊंटबॅटन

उत्तर :डॉ. राजेंद्रप्रसाद


 8. घटना मसुदा समितीचे अध्यक्ष कोण होते?

  1.  डॉ. राजेंद्रप्रसाद
  2.  डॉ. आंबेडकर
  3.  महात्मा गांधी
  4.  पंडित नेहरू

उत्तर :डॉ. आंबेडकर


 9. खालीलपैकी संसदेचे स्थायी सभागृह कोणते?

  1.  लोकसभा
  2.  विधानसभा
  3.  राज्यसभा
  4.  विधानपरिषद

उत्तर :राज्यसभा


 10. लोकसभापतीची निवड कोण करतो/करते?

  1.  लोकसभा
  2.  विधानसभा
  3.  राज्यसभा
  4.  विधानपरिषद

उत्तर :राज्यसभा


 11. लोकसभेची मुदत किती वर्ष असते?

  1.  1.8 वर्षे
  2.  6 वर्षे
  3.  4 वर्षे
  4.  5 वर्षे

उत्तर :5 वर्षे


 12. राज्यसभेचा अध्यक्ष कोण असतो?

  1.  राष्ट्रपती
  2.  सभापती
  3.  उपराष्ट्रपती
  4.  पंतप्रधान

उत्तर :उपराष्ट्रपती


 13. खालीलपैकी राज्यसूचीतील विषय कोणता?

  1.  संरक्षण
  2.  तार
  3.  पोस्ट
  4.  जमिनमहसूल

उत्तर :जमिनमहसूल


 14. लहान मुलाला प्रथम नागरीकत्वाचे धडे —– पासून मिळतात.

  1.  कुटुंब
  2.  शाळा
  3.  दोन्हीही
  4.  मंदिर

उत्तर :दोन्हीही


 15. भारताचा घटनात्मक प्रमुख कोण असतो?

  1.  राष्ट्रपती
  2.  उपराष्ट्रपती
  3.  पंतप्रधान
  4.  सरन्यायधीश

उत्तर :राष्ट्रपती


 16. भारतात कोणत्या प्रकारातील शासनप्रणाली आहे?

  1.  लष्करी
  2.  अध्यक्षीय
  3.  हुकूमशाही
  4.  संसदीय

उत्तर :संसदीय


 17. राष्ट्रपती राज्यसभेवर किती खासदार नेमतात?

  1.  18
  2.  12
  3.  16
  4.  20

उत्तर :12


 18. राज्यघटनेमध्ये एकूण सूची किती?

  1.  2
  2.  1
  3.  3
  4.  4

उत्तर :3


 19. योजना आयोगाचे पदसिद्ध अध्यक्ष कोण असतात?

  1.  राष्ट्रपती
  2.  उपराष्ट्रपती
  3.  पंतप्रधान
  4.  अर्थमंत्री

उत्तर :पंतप्रधान


 20. राज्यसभेच्या सदस्याचा कालावधी किती वर्षे असतो?

  1.  4 वर्षे
  2.  5 वर्षे
  3.  6 वर्षे
  4.  कायमस्वरूपी

उत्तर : 6 वर्षे

You might also like

Leave A Reply

Your email address will not be published.

MPSC World