Complete Guidance For MPSC Exams, Current Affairs, Rajyaseva, PSI, STI Exams, Job Alerts 2019

STI Pre Exam Question Set 23

STI Pre Exam Question Set 23


1. एस.आय. पद्धतीत ज्युल हे —– याचे एकक आहे.

  1.  ऊर्जा
  2.  बल
  3.  चाल
  4.  शक्ती

उत्तर : ऊर्जा


2. ‘क’ जीवनसत्वाच्या अभावी कोणता रोग होतो?

  1.  रातांधळेपणा
  2.  पेलाग्रा
  3.  बेरी-बेरी
  4.  स्कर्व्ही

उत्तर : स्कर्व्ही


3. 1 ते 100 मधील 7 ने निशे:ष भाग जाणार्‍या संख्याची संख्या किती?

  1.  12
  2.  18
  3.  16
  4.  14

उत्तर : 14


4. ‘सर्वयोग्यदाता’ कोणता रक्तगट असलेल्या व्यक्तीला म्हणतात?

  1.  A
  2.  B
  3.  AB
  4.  O

उत्तर : O


5. खालीलपैकी कोणता सर्वोत्कृष्ट प्रतीचा खनिज कोळसा आहे?

  1.  अन्थ्रासाईट
  2.  पीट
  3.  बिट्युमिनस
  4.  लिग्राइट

उत्तर : अन्थ्रासाईट


6. ग्रीन व्हीट्रीऑल —– आहे.

  1.  कॉपर सल्फेट
  2.  फेरस सल्फेट
  3.  पोटॅशियम सल्फेट
  4.  अॅल्युमिनियम

उत्तर : फेरस सल्फेट


7. एक अश्वशक्ति = —–

  1.  746 vat
  2.  276 vat
  3.  1000 vat
  4.  1000 erg/s

उत्तर : 746 vat


8. भारतीय नागरिकत्वाचा कायदा —– साली मंजूर झाला.

  1.  1960
  2.  1955
  3.  1949
  4.  1950

उत्तर : 1955

 


9. राज्य मंत्रीमंडळ संयुक्तरित्या कोणाला जबाबदार असते?

  1.  राज्यसभा
  2.  लोकसभा
  3.  विधानसभा
  4.  विधानपरिषद

उत्तर : विधानसभा


10. महाराष्ट्रातील पहिला वायुविद्युत प्रकल्प कोणत्या जिल्ह्यात आहे?

  1.  नाशिक
  2.  रत्नागिरी
  3.  सिंधुदुर्ग
  4.  पुणे

उत्तर : सिंधुदुर्ग


11. वुमेन्स इंडियन असोसिएशनची स्थापना —– यांनी केली.

  1.  अॅनी बेझंट
  2.  सरलादेवी चौधरी
  3.  लेडी टाटा
  4.  कमला नेहरू

उत्तर : अॅनी बेझंट


12. महाराष्ट्राची सागरी किनारपट्टी —– कि.मी. आहे.

  1.  720
  2.  880
  3.  420
  4.  220

उत्तर : 720


13. रबराचे व्हल्कनायझेशन या प्रकियेत, रबर —— बरोबर मिसळतात.

  1.  कार्बन
  2.  गंधक
  3.  फॉस्फरस
  4.  सिलिकॉन

उत्तर : गंधक


14. पेनिसिलीनचा शोध कोणी लावला?

  1.  डॉ. आलेक्झांडर फ्लेमिंग
  2.  हेंरी कॅव्हेडिश
  3.  लुईस पाश्चर
  4.  सी.व्ही.रमण

उत्तर : डॉ. आलेक्झांडर फ्लेमिंग


15. आनंदरावांनी 10% तोटा सहन करून एक फ्रीज 9090/- रुपयांस विकले तर त्या फ्रीजची खरेदी किंमत किती होती?

  1.  10100/- रु.
  2.  11000/- रु.
  3.  10001/- रु.
  4.  90900/- रु.

उत्तर : 10100/- रु.


16. एका संख्येचा शे. 2 म्हणजे 12 तर ती संख्या कोणती?

  1.  300
  2.  400
  3.  600
  4.  800

उत्तर : 600


17. एका संख्येच्या 25% मध्ये 64 मिळविल्यास त्या संख्येचे 50% मिळतात. तर ती संख्या कोणती?

  1.  256
  2.  128
  3.  75
  4.  139

उत्तर : 256


18. 29,791 या संख्येचे घनमूळ काढा.

  1.  3.1
  2.  2.7
  3.  2.1
  4.  3.5

उत्तर : 3.1


19. रक्तातील हिमोग्लोबिनमध्ये —— हा खनिज पदार्थ असतो.

  1.  कॅल्शियम
  2.  फॉस्फरस
  3.  लोह
  4.  आयोडीन

उत्तर : लोह


20. आवर्तसरणीतील उभ्या स्तंभांना —— म्हणतात.

  1.  गण
  2.  आवर्तने
  3.  नोबल स्तंभ
  4.  सामान्य स्तंभ

उत्तर : गण


Rate this post

You might also like

Leave A Reply

Your email address will not be published.

MPSC World