Complete Guidance For MPSC Exams, Current Affairs, Rajyaseva, PSI, STI Exams, Job Alerts 2019

STI Pre Exam Question Set 32

STI Pre Exam Question Set 32


1. कोणत्या उद्योगात कार्बन ब्लॅक प्रमुख कच्चा माल म्हणून वापरले जाते?

  1.  सिमेंट उद्योग
  2.  चर्मोद्योग
  3.  काच उद्योग
  4.  रबर माल उद्योग

उत्तर : रबर माल उद्योग


2. भारतातील कोणकोणत्या राज्यावरुन कर्कवृत्त जाते?

  1.  गुजरात, मध्यप्रदेश, पश्चिम बंगाल, मणीपुर
  2.  गुजरात, मध्यप्रदेश, पश्चिम बंगाल, मेघालय
  3.  गुजरात, मध्यप्रदेश, पश्चिम बंगाल, मिझोरम
  4.  गुरजात, मध्यप्रदेश, पश्चिम बंगाल, नागालँड

उत्तर : गुजरात, मध्यप्रदेश, पश्चिम बंगाल, मिझोरम


3. ‘गरीबी हटाओ’ घोषणेने कोणती पांचवार्षिक योजना सुरू करण्यात आली?

  1.  तिसरी पंचवार्षिक योजना
  2.  पाचवी पंचवार्षिक योजना
  3.  सहावी पंचवार्षिक योजना
  4.  सातवी पांचवार्षिक योजना

उत्तर : सहावी पंचवार्षिक योजना


4. 2011-12 मध्ये भारताच्या रुपयाप्रमाणे खालीलपैकी कोणत्या विकसनशील अर्थव्यवस्थांच्या चलनाचे अवमूल्यन झाले?

  1.  ब्राझिल मेक्सिको, रशिया
  2.  मेक्सिको, साऊथ कोरिया, जर्मनी
  3.  रशिया, साऊथ आफ्रिका, हाँगकाँग
  4.  साऊथ कोरिया, जपान, चीन

उत्तर : ब्राझिल मेक्सिको, रशिया


5. खालीलपैकी कोणत्या समितीने प्राधान्य क्षेत्रासाठीचा कर्जपुरवठा 40 टक्क्यांवरून 10 टक्क्यांवर कमी करण्याची शिफारस केली?

  1.  स्वामिनाथन समिती
  2.  चेलय्या समिती
  3.  नरसिंहम समिती
  4.  केळकर समिती

उत्तर : नरसिंहम समिती


6. गॅंबियन तापाचे प्रमुख लक्षण खालीलपैकी कोणते?

  1.  डोकेदुखी
  2.  हगवण
  3.  डायरिया
  4.  निद्रानाश

उत्तर : डोकेदुखी


7. एका सांकेतिक भाषेत KOLHAPUR हा शब्द PLOSZKFI असा लिहितात. तर त्याच सांकेतिक भाषेत TASGAON हा शब्द कसा लिहिला जाईल?

  1.  GZTZLMH
  2.  GZHTZIM
  3.  GZHTAZM
  4.  GZHLMZT

उत्तर : GZHTZIM


8. चार विद्यार्थ्यांची उंची W,X,Y,Z अशी आहे आणि 2X=W+Z, 2W=X+Y, 2Y=W तर त्यांच्या उंचीनुसार क्रम कसा असेल?

  1.  W<Y<X<Z
  2.  Y<W<X<Z
  3.  X<Z<Y<W
  4.  Z<X<W<Y

उत्तर : Y<W<X<Z


9. एका अक्षर मालिकेची विविध पदे दिलेली आहेत. त्यापैकी प्रश्नार्थक चिन्हाने (?) दर्शविलेले पद गाळलेले आहे. ते गाळलेले पद, दिलेल्या पर्यायांमधून शोधा.

ak, eo, is, (?), qa, ue

  1.  lv
  2.  mw
  3.  lw
  4.  mv

उत्तर : mw


10. रमेशला सुरेशच्या पगाराच्या निमपट, तर महेशला रमेशच्या पगाराच्या तिप्पट पगार आहे. जर महेशचा पगार 4500 असल्यास सुरेशचा पगार किती?

  1.  1500
  2.  2000
  3.  3000
  4.  2500

उत्तर : 3000


11. जर 60 वॉटच विद्युत बल्ब 220 व्होल्ट विभावांतर असलेल्या स्त्रोतास जोडला, तर त्यामधून वाहणारी विद्युत धारा किती?

  1.  27.27 A
  2.  2.727 A
  3.  272.7 A
  4.  0.2727 A

उत्तर : 0.2727 A


12. आधुनिक आवर्तसारणी कशावर आधारित आहे?

  1.  अष्टकाचे तत्व
  2.  मूलद्र्व्यांचे अणूअंक
  3.  मूलद्रव्यांचे अणूवस्तुमान
  4.  मूलद्र्व्यांचे त्रिकांचे अस्तित्व

उत्तर : मूलद्र्व्यांचे अणूअंक


13. वांरवारतेचे S.I. एकक काय आहे?

  1.  न्यूटन
  2.  वॉट
  3.  हर्टत्झ
  4.  ज्युल

उत्तर : हर्टत्झ


14. लोखंडाचे गंजणे ही —— अभिक्रिया आहे.

  1.  मंदगती
  2.  जलदगती
  3.  उष्माग्राही
  4.  जलदगती व उष्माग्राही

उत्तर : मंदगती


15. —— हा लैंगिकरित्या पारेषित होणारा रोग नाही.

  1.  गनोर्हिर्‍या
  2.  चिकूनगुनिया
  3.  सिफीलिस
  4.  कॅक्राईड

उत्तर : चिकूनगुनिया


16. मुळा, गाजर, बीट या कोणत्या वनस्पती आहेत?

  1.  बहुवार्षिक
  2.  वार्षिक
  3.  व्दिवार्षिक
  4.  रोपटे

उत्तर : व्दिवार्षिक


17. जायकवाडी मत्स्य बीज केंद्र खालीलपैकी कोणत्या जिल्ह्यात आहे?

  1.  परभणी
  2.  लातूर
  3.  भंडारा
  4.  औरंगाबाद

उत्तर : औरंगाबाद


18. 2 ऑक्टोबर 1972 रोजी दूरदर्शन केंद्र कुठे सुरू झाले?

  1.  दिल्ली
  2.  कोलकता
  3.  मुंबई
  4.  चेन्नई

उत्तर : मुंबई


19. मुख्यमंत्री हा राज्यपाल आणि —– यांच्यातील दुवा आहे?

  1.  विधानसभा
  2.  विधानपरिषद
  3.  लोकसभा
  4.  मंत्रीपरिषद

उत्तर : मंत्रीपरिषद


20. भारतीय राज्यघटनेमध्ये किती प्रकारच्या आणीबाणींचा उल्लेख आढळतो?

  1.  पाच
  2.  तीन
  3.  सात
  4.  नऊ

उत्तर : तीन


You might also like
2 Comments
  1. Manoj says

    Thanks .most usefull

  2. Ajit says

    Nice

Leave A Reply

Your email address will not be published.

MPSC World