Complete Guidance For MPSC Exams, Current Affairs, Rajyaseva, PSI, STI Exams, Job Alerts 2019

Rajyaseva Pre-Exam Question Set 20

Rajyaseva Pre-Exam Question Set 20


13 फेब्रुवारी 2011 प्रश्नसंच 1 :

1. पुढीलपैकी कोणाच्या प्रेरणेने भारतीय राष्ट्रीय काँग्रेसची स्थापना झाली?

  1.  दादाभाई नौरोजी
  2.  व्योमेशचंद्र बॅनर्जी
  3.  सर.ए.ओ. ह्युम
  4.  लोकमान्य टिळक

उत्तर : सर.ए.ओ. ह्युम


 2. पुणे येथे ‘आर्य महिला समाजाची’ स्थापना कोणी केली?

  1.  सावित्रीबाई फुले
  2.  पंडिता रमाबाई
  3.  इरावती कर्वे
  4.  अनुताई वाघ

उत्तर : पंडिता रमाबाई


 3. ‘विद्यापीठ अनुदान आयोगाची’ स्थापना कोणत्या वर्षी झाली?

  1.  1957
  2.  1958
  3.  1956
  4.  1959

उत्तर :1956


4. ‘सुधारक’ हे वृत्तपत्र कोणी सुरू केले?

  1.  डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर
  2.  गोपाळ गणेश आगरकर
  3.  लोकमान्य टिळक
  4.  विष्णुशास्त्री चिपळूणकर

उत्तर : गोपाळ गणेश आगरकर


5. ‘मानव धर्म सभा’ या संस्थेची स्थापना कोणी केली?

  1.  महात्मा ज्योतिबा फुले
  2.  गणेश वासुदेव जोशी
  3.  बाबा पडमनजी
  4.  दादोबा पांडुरंग तर्खडकर

उत्तर : दादोबा पांडुरंग तर्खडकर


6. सन 1927 चा वर्षी महाड येथील चवदार तळ्यावर कोणी सत्याग्रह केला?

  1.  महात्मा गांधी
  2.  व्ही.आर.शिंदे
  3.  व्ही.डी. सावकार
  4.  डॉ. बी.आर.आंबेडकर

उत्तर : डॉ. बी.आर.आंबेडकर


7. ‘समाज स्वास्थ्य’ हे मासिक कोणी सुरू केले?

  1.  र.धों. कर्वे
  2.  महात्मा फुले
  3.  छ. शाहू महाराज
  4.  धोंडो केशव कर्वे

उत्तर : र.धों. कर्वे


8. क्षेत्रफळाच्या दृष्टीने भारताचा जगात —– क्रमांक लागतो.

  1.  पाचवा
  2.  सहावा
  3.  सातवा
  4.  आठवा

उत्तर : सातवा


9. पर्वतीय मृदेस —– मृदा म्हणून ओळखल्या जाते.

  1.  काळी कापसाची
  2.  अपरिपक्व
  3.  पीट
  4.  अल्कली

उत्तर : अपरिपक्व


10. महाराष्ट्रात क्षेत्रफळाने सर्वात मोठा जिल्हा —– आहे.

  1.  पुणे
  2.  अहमदनगर
  3.  नागपूर
  4.  यवतमाळ

उत्तर : अहमदनगर


11. मेळघाटचा ‘व्याघ्र प्रकल्प’ —– जिल्ह्यात वसलेला आहे.

  1.  गडचिरोली
  2.  भंडारा
  3.  अमरावती
  4.  यवतमाळ

उत्तर : अमरावती


12. कोणते लाकूड प्रामुख्याने फर्निचर साठी वापरले जाते?

  1.  चंदन
  2.  साग
  3.  वड
  4.  आंबा

उत्तर : साग


13. —– या ठिकाणी कोयना नदी कृष्णा नदीस येऊन मिळते.

  1.  सातारा
  2.  कोल्हापूर
  3.  कराड
  4.  महाबळेश्वर

उत्तर : कराड


14. महाराष्ट्राच्या विधान परिषदेची सदस्य संख्या (strength) किती आहे?

  1.  72
  2.  36
  3.  90
  4.  78

उत्तर : 78


15. महाराष्ट्राच्या विधानपरिषदेत सध्या किती सभासद आहेत?

  1.  19
  2.  48
  3.  78
  4.  यापैकी नाही

उत्तर : 78


16. पंचायत समितीचा प्रशासकीय प्रमुख व सचिव म्हणून कोण कार्य करतो?

  1.  विस्तार अधिकारी
  2.  ग्रामसेवक
  3.  सभापती
  4.  गट विकास अधिकारी

उत्तर : गट विकास अधिकारी


17. महाराष्ट्रातील महानगरपालिकेच्या महापौरांचा कालावधी खालीलपैकी कोणता?

  1.  एक वर्ष
  2.  अडीच वर्ष
  3.  पाच वर्ष
  4.  साडेतीन वर्ष

उत्तर : अडीच वर्ष


18. महाराष्ट्रात एका वित्तीय वर्षात ग्रामसभेच्या किमान किती बैठका घेणे बंधनकारक आहे?

  1.  4
  2.  5
  3.  6
  4.  2

उत्तर : 6


19. खालीलपैकी कोणत्या दिव्याची कार्यक्षमता जास्त आहे?

  1.  बल्ब
  2.  ट्यूबलाईट
  3.  सोडीयम व्हेपर लॅम्प
  4.  यापैकी कोणतेही नाही

उत्तर : सोडीयम व्हेपर लॅम्प


20. चंद्र क्षितिजाजवळ असताना मोठा दिसतो. याचे कारण म्हणजे.

  1.  दृष्टीभ्रम
  2.  वातावरणीय अपवर्तन
  3.  प्रकाशाचे विकीरण
  4.  प्रकाशाचे अपस्करण

उत्तर : दृष्टीभ्रम


Rajyaseva Pre-Exam Question Set 20
3.3 (66.67%) 6 votes

You might also like

Leave A Reply

Your email address will not be published.

MPSC World