Complete Guidance For MPSC Exams, Current Affairs, Rajyaseva, PSI, STI Exams, Job Alerts 2018-2019

Rajyaseva Pre-Exam Question Set 23

Rajyaseva Pre-Exam Question Set 23


9 मे 2010 प्रश्नसंच 3 :

1. झारखंड विधानसभेची सभासद संख्या किती?

  1.  75
  2.  87
  3.  80
  4.  81

उत्तर : 81


2. महाराष्ट्रात सागरी मच्छीमारीसाठी योग्य असणारे क्षेत्र —– लाख चौ.कि.मी. आहे.

  1.  3.01
  2.  1.12
  3.  0.19
  4.  4.0

उत्तर : 1.12


3. भारताकडून चहा आयात करणारा प्रमुख देश कोणता?

  1.  ब्रिटन
  2.  अमेरिका
  3.  फ्रांस
  4.  जपान  

उत्तर : ब्रिटन


4. सततच्या व वेगवान किंमतवाढीचा फायदा खालीलपैकी कोणास होईल?

  1.  धनको
  2.  नोकरदार
  3.  ऋणको
  4.  शेतकरी

उत्तर : ऋणको


5. गोपाळ हरी देशमुखांनी ‘लोकहितवादी’ या नावाने —– या साप्ताहिकातून लिखाण केले.

  1.  दर्पण
  2.  प्रभाकर
  3.  सुधारक
  4.  दिनमित्र

उत्तर : प्रभाकर


6. महाराष्ट्र सरकारने शेतकरी कर्जमाफी योजना कधी जाहीर केली?

  1.  वर्ष 2007
  2.  वर्ष 2008
  3.  वर्ष 2006
  4.  वर्ष 2009

उत्तर : वर्ष 2008


7. जर अमर एका तासाला 20 पाने लिहिता, तर त्यास 45 पाने लिहिण्यास किती वेळ लागेल?

  1.  1 तास 45 मि.
  2.  2 तास 30 मि.
  3.  2 तास 15 मि.
  4.  2 तास 35 मि.

उत्तर : 2 तास 15 मि.


8. मार्च महिन्याचे एकूण सेकंद किती?

  1.  2592000 सेकंद
  2.  2678400 सेकंद
  3.  3600000 सेकंद
  4.  6000000 सेकंद

उत्तर : 2678400 सेकंद


9. भारतातील —– अंशाचे रेखावृत्त हे प्रमाण रेखावृत्त आहे.

  1.  23°30′
  2.  68°45′
  3.  82°30′
  4.  97°45′

उत्तर : 82°30′


10. —– हे महाराष्ट्रातील जास्त पावसाचे ठिकाण आहे.

  1.  मुंबई
  2.  अंबोली
  3.  पंचगणी
  4.  कोल्हापूर

उत्तर : अंबोली


11. पहिल्या राष्ट्रीय नियोजन समितीचे अध्यक्ष कोण होते?

  1.  जवाहरलाल नेहरू
  2.  सुभाषचंद्र बोस
  3.  सरदार पटेल
  4.  महात्मा गांधी

उत्तर : जवाहरलाल नेहरू


12. बँकेमध्ये चालू खाते खालील घटक उघडतात.

  1.  व्यापारी
  2.  शेतकरी
  3.  पगारदार वर्ग
  4.  महिला

उत्तर : व्यापारी


13. खालीलपैकी कोणते लीप वर्ष आहे?

  1.  1991
  2.  2001
  3.  2010
  4.  2020

उत्तर : 2020


14. शेतकर्‍यांना गाई खरेदीसाठी कुठल्या प्रकारचे कर्ज दिले जाते?

  1.  अल्प मुदत
  2.  दीर्घ मुदत
  3.  मध्यम मुदत
  4.  वरील सर्व प्रकार

उत्तर : मध्यम मुदत


15. वर्षभराचा विचार करता महाराष्ट्रात —– या पिकाखालचे क्षेत्र सर्वाधिक आहे.

  1.  गहू
  2.  ज्वारी
  3.  भात
  4.  बाजरी

उत्तर : ज्वारी


16. महाराष्ट्रात —– चे बियाणे इतर कोणत्याही पिकापेक्षा मोठ्या प्रमाणात पुरविले जाते.

  1.  भुईमूग
  2.  सोयाबीन
  3.  मोहरी
  4.  एरंडी

उत्तर : सोयाबीन


17. महाराष्ट्रात वनाखालील क्षेत्र —– जिल्ह्यात सर्वाधिक आहे.

  1.  सातारा
  2.  रायगड
  3.  ठाणे
  4.  गडचिरोली

उत्तर : गडचिरोली


18. खालीलपैकी कोणता शब्द गटात बसत नाही?

पारा, सोने, लोखंड, गंधक

  1.  पारा
  2.  सोने
  3.  लोखंड
  4.  गंधक

उत्तर : गंधक


19. 13 व्या वित्त आयोगाचे अध्यक्ष कोण आहेत?

  1.  डॉ. विजय एल. केळकर
  2.  श्री.सी.रंगराजन
  3.  श्री.के.सी. पंत
  4.  श्री.वाय.बी. चव्हाण

उत्तर : डॉ. विजय एल. केळकर


20. द्रव इंधनाचे ज्वलन होताना —– ऊर्जेचे रूपांतर उष्णता उर्जेत होते.

  1.  विद्युत
  2.  ध्वनी
  3.  आण्विक
  4.  रासायनिक 

उत्तर : रासायनिक


Rajyaseva Pre-Exam Question Set 23
4.7 (94.74%) 19 votes

You might also like

Leave A Reply

Your email address will not be published.