Complete Guidance For MPSC Exams, Current Affairs, Rajyaseva, PSI, STI Exams, Job Alerts 2019

Rajyaseva Pre-Exam Question Set 17

Rajyaseva Pre-Exam Question Set 17


10 जून 2012 प्रश्नसंच 4 :

1. फ्रेंच शास्त्रज्ञ मेरी क्युरी (Curie) ह्यांनी खालीलपैकी कोणत्या किरणोत्सर्गी पदार्थाचा शोध लावला?

  1.  युरेनियम
  2.  रेडियम
  3.  थोरीयम
  4.  ल्युटोनियम

उत्तर : रेडियम


2. नुकतेच प्रक्षेपित झालेल्या अग्नी-V ह्या क्षेपणास्त्राचा विकास भारतातील कोणत्याविज्ञान संस्थेने केला?

  1.  इस्त्रो
  2.  डीआरडीओ
  3.  सीएसआयआर
  4.  बीएआरसी

उत्तर :डीआरडीओ


3. गाळलेली अक्षरे शोधा.

cdd, -cd-c-ddc

  1.  d,d,c
  2.  d,c,d
  3.  d,c,c
  4.  c,d,c

उत्तर :c,d,c


4. जर 7×5=VIII; 6×5=III; 5×3=VI तर 9×4=?

  1.  XXII
  2.  XVI
  3.  II
  4.  IX

उत्तर :IX


5. कोणता मासा ‘मत्स्यशेती’ साठी उपयुक्त आहे?

  1.  रोहू
  2.  डॉल्फिन
  3.  सिल्वरफिश
  4.  गोल्डफिश

उत्तर :रोहू


6. ‘मधुपक्षी पालन’ कोठे अधिक यशस्वी आहे?

  1.  फुलांची जैव विविधता जास्त आहे.
  2.  मधमाशा जास्त आहे.
  3.  तृणधान्य पिके जास्त आहे.
  4.  यापैकी नाही.

उत्तर :फुलांची जैव विविधता जास्त आहे.


7. भारताच्या केंद्र सरकारने ‘अन्नसुरक्षा अभियानाची’ सुरुवात कशासाठी केली?

  1.  तेलबिया उत्पादन वाढीसाठी
  2.  अन्नधान्य वाढविण्यासाठी
  3.  गोडाऊन (वखार) बांधण्यासाठी
  4.  यापैकी नाही

उत्तर :अन्नधान्य वाढविण्यासाठी


8. सर्वसाधारणपणे पिकांची आधारभूत किंमत कशी असते?

  1.  बाजारभावापेक्षा जास्त असते
  2.  बाजारभावापेक्षा कमी असते
  3.  बाजारभावाएवढी असते
  4.  वरीलपैकी नाही

उत्तर :बाजारभावापेक्षा कमी असते


9. इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ रिमोट सेन्सिंग (Indian Institute of Remote Sensing) ही संस्था कोणत्या व्यापक संस्थेचा भाग आहे?

  1.  ISRO
  2.  GSI
  3.  DAE
  4.  CSIR

उत्तर :ISRO


10. जर EDUCATION शब्द 5421312091514 असा लिहिला तर CAT कसा लिहिला जाईल?

  1.  13120
  2.  3120
  3.  312
  4.  31209

उत्तर :3120


11. पॉक्स रोग कोणत्या जनावरामध्ये आढळतो?

  1.  म्हैस
  2.  शेळी
  3.  मेंढी
  4.  वरील सर्व

उत्तर :वरील सर्व


12. पुढीलपैकी कोणत्या जमिनीमध्ये स्फुरदाचे स्थिरीकरण जास्त होते?

  1.  विम्लधर्मीय
  2.  आम्लधर्मीय  
  3.  क्षारयुक्त
  4.  चुनखडीयुक्त

उत्तर :आम्लधर्मीय 


13. चपातीकरिता वापरावयाच्या गव्हाचे शास्त्रीय नाव काय आहे?

  1.  ट्रीटीकम ड्युरम
  2.  ट्रीटीकम अस्टीव्हम
  3.  ट्रीटीकम डायकॉकम
  4.  ट्रीटीकम स्फेरॉकॉकम

उत्तर :ट्रीटीकम अस्टीव्हम


14. जमिनीमध्ये पानी कोणत्या उर्जेव्दारे शोषण करून साठविले जाते?

  1.  गुरुत्वाकर्षणीय
  2.  केशाकर्षण
  3.  ऑसमॅटिक
  4.  वातावरण दाब

उत्तर :केशाकर्षण


15. कोणत्या सेंद्रिय खतात नत्राचे प्रमाण जास्त असते?

  1.  शेणखत
  2.  निंबोळी ढेप
  3.  कंपोस्ट
  4.  व्हर्मी कंपोस्ट

उत्तर :निंबोळी ढेप


16. टमाटरला कोणत्या घटकाने लाल रंग येतो?

  1.  कुरकुमीन
  2.  लायकोपेन
  3.  कॉफीन
  4.  लेसीथीन

उत्तर :लायकोपेन


17. ‘लाख शेती’ सुरू करण्यासाठी कोणती झाडे उपयुक्त आहेत?

  1.  पळसाची झाडे
  2.  बोराची झाडे
  3.  1 आणि 2
  4.  यापैकी नाही

उत्तर :1 आणि 2


18. सेंटीग्रेड व फॅरनहीट स्केल तापमान कोणत्या तापमानासाठी सारखेच असते?

  1.  -40
  2.  -100
  3.  -32
  4.  273

उत्तर :-40


19. जर धातूला उष्णता दिली तर त्याचे तापमानात काय होते?

  1.  सतत वाढते
  2.  सतत कमी होते
  3.  स्थिर राहू शकते
  4.  वाढते किंवा स्थिर राहते

उत्तर :वाढते किंवा स्थिर राहते


20. वनस्पती किंवा प्राणी यांचे आरंभीचे वय शोधण्यासाठी खालीलपैकी कोणता कार्बन आयसोटोप वापरतात?

  1.  C-14
  2.  C-12
  3.  C-13
  4.  यापैकी एकही नाही   

उत्तर : C-14


Rajyaseva Pre-Exam Question Set 17
1.9 (38.57%) 14 votes

You might also like

Leave A Reply

Your email address will not be published.

MPSC World