Complete Guidance For MPSC Exams, Current Affairs, Rajyaseva, PSI, STI Exams, Job Alerts 2020

STI Pre Exam Question Set 12

STI Pre Exam Question Set 12

1. विधान परिषदेच्या सदस्यांचा कार्यकाळ किती वर्षाचा आहे?

  1.  6 वर्षाचा
  2.  3 वर्षाचा
  3.  4 वर्षाचा
  4.  5 वर्षाचा

उत्तर : 6 वर्षाचा


2. राज्यातील मंत्र्याचे वेतन व भत्ते ठरविण्याचा अधिकार कोणाला आहे?

  1.  मुख्यमंत्री
  2.  राज्यपाल
  3.  राज्य विधानसभा
  4.  राष्ट्रपती

उत्तर : राज्य विधानसभा


3. ग्रामपंचायतीच्या अनुदानास मान्यता कोण देते?

  1.  जिल्हा परिषद
  2.  राज्य सरकार
  3.  पंचायत समिती
  4.  केंद्र सरकार

उत्तर : पंचायत समिती


4. ग्रामसभेचे अध्यक्षस्थान कोण भूषवितो?

  1.  ग्राम सेवक
  2.  सरपंच
  3.  गट विकास अधिकारी
  4.  यांपैकी नाही

उत्तर : सरपंच


5. ग्रामपंचायती स्थापन करण्याचा अधिकार कोणाला आहे?

  1.  जिल्हाधिकारी
  2.  केंद्र सरकार
  3.  विभागीय आयुक्त
  4.  राज्य सरकार

उत्तर : राज्य सरकार


6. ‘लखपती माझी कन्या’ हा उपक्रम कोणत्या जिल्ह्यात सुरू झाला होता?

  1.  कोल्हापूर
  2.  सातारा
  3.  जळगाव
  4.  लातूर

उत्तर : कोल्हापूर


7. महाराष्ट्रातील —— जिल्हे त्यांच्या द्राक्ष उत्पादनाकरिता प्रसिद्ध आहेत.

  1.  धुळे व नाशिक
  2.  पुणे व नाशिक
  3.  सातारा व नाशिक
  4.  सांगली व नाशिक

उत्तर : सांगली व नाशिक


8. भारतीय राज्यघटनेच्या प्रस्तावनेत कोणत्या संकल्पनेला अग्रक्रम दिला आहे?

  1.  स्वातंत्र्य
  2.  समता
  3.  न्याय
  4.  बंधुभाव

उत्तर : न्याय


9. भारतात केंद्रीय कॅबिनेटच्या बैठकीचे अध्यक्षस्थान कोण भूषवितो?

  1.  राष्ट्रपती
  2.  उपराष्ट्रपती
  3.  पंतप्रधान
  4.  गृहमंत्री

उत्तर : पंतप्रधान


10. सामान्यपणे संघराज्य पद्धतीतील कोणत्या पद्धतीचे विधिमंडळ असते?

  1.  व्दिगृही
  2.  एकगृही
  3.  बहूगृही
  4.  यांपैकी कोणतेही नाही

उत्तर : व्दिगृही


11. वित्त विधेयक लोकसभेत मांडण्यासाठी कोणाची शिफारस आवश्यक असते?

  1.  अर्थमंत्री
  2.  प्रधानमंत्री
  3.  राष्ट्रपती
  4.  लोकसभा अध्यक्ष

उत्तर : राष्ट्रपती


12. ओ.बी.सी. चळवळ —– प्रभावित झाली.

  1.  मंडल आयोगामुळे
  2.  महाजन आयोगामुळे
  3.  सरकारिया आयोगामुळे
  4.  फाजल अली आयोगामुळे

उत्तर : मंडल आयोगामुळे


13. नियोजन विभागाचा प्रशासकीय प्रमुख कोण?

  1.  मुख्य सचिव
  2.  नियोजन सचिव
  3.  अर्थ सचिव
  4.  गृह सचिव

उत्तर : नियोजन सचिव


14. कोणत्या वर्षी महाराष्ट्र राज्यात पहिले आघाडी सरकार स्थापन झाले?

  1.  1978
  2.  1995
  3.  1989
  4.  2004

उत्तर : 1978


15. खालीलपैकी कोणत्या खेळाशी कविता राऊत हे नाव जोडले आहे?

  1.  अॅथलेटिक्स
  2.  कुस्ती
  3.  क्रिकेट
  4.  स्विमींग

उत्तर : अॅथलेटिक्स


16. कोणत्या प्राण्याला ‘राष्ट्रीय वारसा’ हा दर्जा भारत सरकारने बहाल केला?

  1.  हत्ती
  2.  वाघ
  3.  सिंह
  4.  हरिण

उत्तर : हत्ती


17. कोणत्या देशाकडे 2010 मध्ये सार्क चे अध्यक्षपद होते?

  1.  पाकिस्तान
  2.  नेपाळ
  3.  भारत
  4.  भुतान

उत्तर : भुतान


18. भारताने 21 मार्च 2010 रोजी कोणत्या क्षेपणास्त्राची यशस्वीपणे चाचणी केली?

  1.  ब्रम्होस
  2.  अग्नी
  3.  त्रिशूल
  4.  नाग

उत्तर : ब्रम्होस


19. ‘द थ्री मिस्टेक्स ऑफ माय लाइफ’ या पुस्तकाचे लेखक —– हे आहेत.

  1.  यशवंत सिन्हा
  2.  चेतन भगत
  3.  अरुंधती रॉय
  4.  खुशवंत सिंग

उत्तर : चेतन भगत


20. राज्याचा पहिला कृषि आधारित अर्थसंकल्प कोणत्या राज्याने तयार केला?

  1.  महाराष्ट्र
  2.  कर्नाटक
  3.  पंजाब
  4.  बिहार

उत्तर : कर्नाटक

You might also like

Leave A Reply

Your email address will not be published.

MPSC World