Complete Guidance For MPSC Exams, Current Affairs, Rajyaseva, PSI, STI Exams, Job Alerts 2018-2019

Rajyaseva Pre-Exam Question Set 21

Rajyaseva Pre-Exam Question Set 21


9 मे 2010 प्रश्नसंच 1 :

1. रिझर्व्ह बँक ऑफ इंडिया पतचलनाचे नियंत्रण कशाप्रकारे करते?

  1.  बँक दर
  2.  रोख राखीव निधीचे प्रमाण बदलणे
  3.  खुला बाजार व्यवहार
  4.  वरील सर्व

उत्तर : वरील सर्व


2. खालील संख्यामाला पूर्ण करा.

 4,3,12,9,36,81,?

  1.  72
  2.  108
  3.  64
  4.  124

उत्तर : 108


3. महाराष्ट्रात —– लाख चौ. हे क्षेत्र निमखार्‍या पाण्यातील मच्छिमारीसाठी योग्य आहे.
  1.  0.19
  2.  0.50
  3.  0.75
  4.  0.90

उत्तर : 0.19


4. डॉ. पंजाबराव देशमुख यांचे मूळ आडनाव काय होते?

  1.  देशमुख
  2.  कदम
  3.  पाटील
  4.  महाजन

उत्तर : कदम


5. शांतीस्वरूप भटनागर पारितोषिक कोणत्या क्षेत्रातील योगदानासाठी दिले जाते?

  1.  समाज सेवा
  2.  शैक्षणिक गुणवत्ता
  3.  शास्त्रीय संशोधन
  4.  साहित्य

उत्तर : शास्त्रीय संशोधन


6. योगी शीर्षासन करीत असताना त्याचे तोंड पश्चिमेकडे आहे तर त्याच्या डाव्या कोणती दिशा आहे?

  1.  पूर्व
  2.  उत्तर
  3.  आग्नेय
  4.  दक्षिण

उत्तर : उत्तर


7. महाराष्ट्रात ग्राम पंचायतीचा प्रशासकीय प्रमुख कोण असतो?

  1.  ग्रामसेवक
  2.  सरपंच
  3.  उपसरपंच
  4.  तलाठी

उत्तर : ग्रामसेवक


8. महाराष्ट्रात सन 2009 च्या 12 व्या सार्वत्रिक विधानसभा निवडणुकीत किती महिला उमेदवार निवडून आल्यात?

  1.  14
  2.  09
  3.  12
  4.  11

उत्तर : 11


9. वर्ष 2009 चा उत्कृष्ट अभिनेत्रीचा व्ही.शांताराम पुरस्कार कुणास देण्यात आला?

  1.  प्रियंका चोपडा
  2.  विद्या बालन
  3.  करीना कपूर
  4.  राणी मुखर्जी

उत्तर : राणी मुखर्जी


10. एका रांगेत प्रत्येकी 10 फुट अंतरावर एक झाड आहे. तर पहिल्या व पाचव्या झाडांतील अंतर किती फुट असेल?

  1.  50
  2.  40
  3.  45
  4.  55

उत्तर : 40


11. महाराष्ट्रातून राज्यसभेवर निवडून जाणार्‍या प्रतिनिधीची संख्या किती?

  1.  20
  2.  23
  3.  15
  4.  19

उत्तर : 19


12. अप्रत्यक्ष कराचा भार कोणावर पडतो?

  1.  उत्पादक
  2.  विक्रेता
  3.  ग्राहक
  4.  वरील सर्व

उत्तर : ग्राहक


13. सागाची लागवड कोणत्या पद्धतीने केली जाते?

  1.  बी लावून
  2.  फांदी लावून
  3.  स्टम्प (खुंटा) पद्धतीने
  4.  कलमाने

उत्तर : स्टम्प (खुंटा) पद्धतीने


14. मेंढीची कोणती जात उत्तम लोकरीसाठी प्रसिद्ध आहे?

  1.  निलगिरी
  2.  अविवस्त्रा
  3.  काश्मीर मेरीनो
  4.  वरील सर्व

उत्तर : काश्मीर मेरीनो


15. भिन्न संख्या ओळखा: 09,10,16,36,81

  1.  09
  2.  10
  3.  81
  4.  16

उत्तर : 10


16. महाराष्ट्रात —– या पिकाचे राज्यांतर्गत उत्पादन हे राज्यांतर्गत वापरापेक्षा अधिक आहे.

  1.  भात
  2.  गहू
  3.  ज्वारी
  4.  मोहरी

उत्तर : ज्वारी


17. कृषी मूल्य आयोगाची स्थापना सन —– साली झाली.

  1.  1955
  2.  1965
  3.  1975
  4.  1985

उत्तर : 1965


18. तुषार व ठिबक सिंचन पद्धतीचा अवलंब केल्याने पीक उत्पादनात —–% वाढ होते.

  1.  12 ते 31
  2.  10 ते 15
  3.  15 ते 20
  4.  35 पेक्षा अधिक

उत्तर : 12 ते 31


19. लोह व अल्युमिनियमचे प्रमाण —– मध्ये जास्त असते.

  1.  काळीमृदा
  2.  गाळाची मृदा
  3.  जांभी मृदा
  4.  क्षारयुक्त मृदा

उत्तर : जांभी मृदा


20. गोड्या पाण्यातील मत्स्योत्पादन —– जिल्ह्यात अधिक आहे.

  1.  रत्नागिरी
  2.  भंडारा
  3.  सिंधूदुर्ग
  4.  अकोला

उत्तर : भंडारा


Rajyaseva Pre-Exam Question Set 21
2.3 (46.67%) 3 votes

You might also like

Leave A Reply

Your email address will not be published.