Complete Guidance For MPSC Exams, Current Affairs, Rajyaseva, PSI, STI Exams, Job Alerts 2019

Mahavitaran Exam Question Set 30

Mahavitaran Exam Question Set 30


 विद्युत निर्मिती, परिवहन आणि वितरण (भाग2) :

1. दोन पोलमध्ये वायर जोडल्यास वायरला जो झोळ पडतो त्यास —— म्हणतात.

  1.  सॅग
  2.  स्पॅन
  3.  स्टे
  4.  वरीलपैकी नाही

उत्तर : सॅग


2. दोन पोलमधील अंतरास —– म्हणतात.

  1.  स्पॅन
  2.  सॅग
  3.  स्टे
  4.  वरीलपैकी नाही

उत्तर : स्पॅन


3. विद्युत प्रवाहीत तार दुसर्‍या तारेला किंवा जमिनीवर स्पर्श करू नये म्हणून केलेल्या उपाययोजनेस —– म्हणतात.

  1.  गार्डिंग
  2.  क्रोडल
  3.  स्टे
  4.  यापैकी सर्व

उत्तर : गार्डिंग


4. इन्शुलेर्टस —– पासून बनवतात.

  1.  कॉपर
  2.  पोर्स लीन
  3.  कॉपर
  4.  अॅल्युमिनियम

उत्तर : पोर्स लीन


5. मेडियम व लोव्होल्टेज ओव्हर हेड लाईन रस्त्याच्या समांतर जात असतील तर त्याचा ग्राऊंड क्लिअरंस —— असावा.

  1.  5.48 मीटर
  2.  6.06 मीटर
  3.  4.48 मीटर
  4.  5.53 मीटर

उत्तर : 4.48 मीटर


6. मेडियम व लोव्होल्टेज ओव्हर हेड लाईन रस्ता ओलांडून जात असतील तर त्याचा ग्राऊंड क्लिअरंस —– असावा.

  1.  5.51 मीटर
  2.  5.79 मीटर
  3.  6.13 मीटर
  4.  6.66 मीटर

उत्तर : 5.79 मीटर


7. हाय व्होल्टेजच्या ओव्हर हेड लाईन रस्त्याच्या समांतर जात असतील तर ग्राऊंड क्लिअरंस —– असावा.

  1.  5.51 मीटर
  2.  5.79 मीटर
  3.  6.13 मीटर
  4.  6.66 मीटर

उत्तर : 5.79 मीटर


8. हाय व्होल्टेजच्या ओव्हर हेड लाईन रस्ता ओलांडून जात असतील तर ग्राऊंड क्लिअरंस —– असावा.

  1.  5.51 मीटर
  2.  5.79 मीटर
  3.  6.09 मीटर
  4.  6.66 मीटर 

उत्तर : 6.09 मीटर


9.  हाय व्होल्टेजच्या ओव्हर हेड लाईन शहारच्या बाहेरून जात असतील तर ग्राऊंड क्लिअरंस —– असावा.

  1.  4.57 मीटर
  2.  4 मीटर
  3.  3.96 मीटर
  4.  यापैकी नाही

उत्तर : 4.57 मीटर


10. मेडियम लोव्होल्टेज ओव्हर हेड लाईन शहराच्या बाहेरून जात असतील तर त्याचा रोड क्लिअरंस —– असावा.

  1.  3.96 मीटर
  2.  6.13 मीटर
  3.  5.31 मीटर
  4.  5.79 मीटर

उत्तर : 3.96 मीटर


11. छतावरुन जाणार्‍या ओव्हर हेड लाईनस व इमारत यामध्ये —– अंतर असावे.

  1.  1 मीटर
  2.  1.21 मीटर
  3.  2.12 मीटर
  4.  3 मीटर

उत्तर : 1.21 मीटर


12. एकाच पोलवरून सर्व्हिस लाईन व डिस्ट्रिब्युशन लाईन न्यावयाची असल्यास त्यातील स्पॅन जास्तीत जास्त ——- असावा.

  1.  30 मीटर
  2.  40 मीटर
  3.  45 मीटर
  4.  50 मीटर

उत्तर : 45 मीटर


13. सेकंडरी सब स्टेशनमधील ट्रान्सफार्मरचे प्रायमरी व सेकंडरी व्होल्टेज —— असते.

  1.  220 kv/110 kv
  2.  66 kv/33 kv
  3.  33 kv/11 kv
  4.  440 kv/132 kv

उत्तर : 33 kv/11 kv


14. रॅडीअस डिस्ट्रिब्युशन सिस्टीममध्ये डिस्ट्रिब्युटरला —– फिरडचा सप्लाय A.C. मिळतो.

  1.  एक
  2.  दोन
  3.  तीन
  4.  वरीलपैकी

उत्तर : एक


15. रींग डिस्ट्रिब्युशन पद्धतीमध्ये डिस्ट्रिब्युटरला —— फिडरचा सप्लाय A.C. मिळतो.

  1.  एक
  2.  दोन
  3.  तीन
  4.  वरीलपैकी

उत्तर : दोन


16. केबलमधील प्रत्येक स्वतंत्र वायरला —– म्हणतात.

  1.  सिंगल वायर
  2.  कोअर
  3.  केबलचा पार्ट
  4.  यापैकी नाही

उत्तर : कोअर


17. कॅरोना इफेक्ट —– ऋतुत जास्त प्रमाणात होतात.

  1.  उन्हाळा
  2.  पावसाळा
  3.  हिवाळा
  4.  वसंत

उत्तर : पावसाळा


18. ऑव्हर व्होल्टेज व पर्किंग व्होल्टेजच्या गुणकास —– म्हणतात.

  1.  कॅरोना इफेक्ट
  2.  सेफ्टी फॅक्टर
  3.  स्कीन इफेक्ट
  4.  वरीलपैकी नाही

उत्तर : सेफ्टी फॅक्टर


19. जागेच्या कमतरतेमुळे पोलला दुसर्‍या पोलचा स्टे देणे यास —– म्हणतात.

  1.  डबल पोल स्टे
  2.  फ्लाय स्टे
  3.  पोल स्टे
  4.  यापैकी नाही

उत्तर : फ्लाय स्टे


20. सरळ गेलेल्या लाईनच्या दर —— पोलला आर्थींग करतात.

  1.  पहिल्या
  2.  तिसर्‍या
  3.  पाचव्या
  4.  शेवटच्या

उत्तर : पाचव्या


Rate this post

You might also like

Leave A Reply

Your email address will not be published.

MPSC World