Complete Guidance For MPSC Exams, Current Affairs, Rajyaseva, PSI, STI Exams, Job Alerts 2020

Mahavitaran Exam Question Set 15

Mahavitaran Exam Question Set 15

 चुंबक आणि चुंबकत्व :

1. चुंबकास —– येथे सापडल्यामुळे मॅग्नेट म्हणतात.

  1.  भारत
  2.  चीन
  3.  आशिया मायनर
  4.  रशिया

उत्तर : आशिया मायनर


2. चुंबकाचा सविस्तर अभ्यास —– यांनी केला.

  1.  ओहम
  2.  होमी भाभा
  3.  गिलबर्ट
  4.  किर्चाफ

उत्तर : गिलबर्ट


3. बार मॅग्नेट अधांतरी टांगला असता तो —– दिशेस स्थिर राहतो.

  1.  पूर्व पश्चिम
  2.  दक्षिण उत्तर
  3.  आग्नेय नैऋत्य
  4.  वायव्य ईशान्य

उत्तर : दक्षिण उत्तर


4. कृत्रीम चुंबकाचे —– प्रकार आहेत.

  1.  कायम
  2.  विद्युत
  3.  वरीलपैकी दोन्ही
  4.  वरीलपैकी नाही

उत्तर : वरीलपैकी दोन्ही


5. चुंबकाला —– पोल असतात.

  1.  एक
  2.  दोन
  3.  चार
  4.  यापैकी नाही

उत्तर : दोन


6. —– या धातूपासून कायम चुंबक बनवतात.

  1.  लोखंड
  2.  निकेल
  3.  कोबाल्ट
  4.  यापैकी सर्व

उत्तर : यापैकी सर्व


7. दोन सजातीय ध्रुवामध्ये —– निर्माण होते.

  1.  आकर्षण
  2.  अपसरण
  3.  फिरणारी गती
  4.  यापैकी सर्व

उत्तर : अपसरण


8. विजातीय ध्रुवामध्ये —– निर्माण होते.

  1.  आकर्षण
  2.  अपसरण
  3.  फिरणारी गती
  4.  यापैकी नाही

उत्तर : आकर्षण


9. कृत्रीम कायम चुंबक —– या आकारात उपलब्ध आहेत.

  1.  बार
  2.  रिंग
  3.  हॉर्स शु
  4.  वरीलपैकी सर्व

उत्तर : वरीलपैकी सर्व


10. कायम चुंबकाचा वापर —– मध्ये करतात.

  1.  लहान D.C. मोटर्स
  2.  मोठ्या D.C. मोटर्स
  3.  A.C. मोटर्स
  4.  इलेक्ट्रिक बेल

उत्तर : लहान D.C. मोटर्स


11. चुंबकीय रेषा एकमेकांना —– नाहीत.

  1.  स्पर्श करत
  2.  छेदत
  3.  वक्र करत
  4.  यापैकी नाही

उत्तर : छेदत


12. लोखंडी तुकड्यावर इनॅमल्ड वायर गुडाळून त्याला विद्युत पुरवठा करून चुंबक तयार करतात अशा चुंबकास —– म्हणतात.

  1.  लोह चुंबक
  2.  विद्युत चुंबक
  3.  रिंग चुंबक
  4.  यापैकी नाही

उत्तर : विद्युत चुंबक


13. MMF चे एकक —– आहे.

  1.  अॅम्पीअर
  2.  व्होल्ट
  3.  अॅम्पीअर टर्न
  4.  व्होल्ट टर्न

उत्तर : अॅम्पीअर टर्न


14. एक चौरस सेमी चुंबकीय क्षेत्रातील रेषांना —– म्हणतात.

  1.  फिल्ड इंटेन्सीटी
  2.  फिल्ड डेन्सीटी
  3.  फिल्ड इंडक्शन
  4.  यापैकी नाही

उत्तर : फिल्ड इंटेन्सीटी


15. फिल्ड डेन्सीटी व फिल्ड इंटेन्सीटी यांच्या गुणोत्तरास —– म्हणतात.

  1.  मॅग्नेटिक हिस्टी रीसीम
  2.  पर्मीअॅबीलिटी
  3.  मॅ. रीलक्टन्स
  4.  यापैकी नाही

उत्तर : पर्मीअॅबीलिटी


16. चुंबकीय शक्तीचे मेट्रिक युनिट —– आहे.

  1.  अॅम्पीयर मीटर
  2.  अॅम्पीयर टर्न
  3.  वेबर
  4.  मॅक्सवेल

उत्तर : वेबर


17. रिलेक्टन्स चे एकक —– आहे.

  1.  वेबर
  2.  मॅक्सवेल
  3.  फॅरेड
  4.  AT/वेबर

उत्तर : AT/वेबर


18. इंडक्टन्स चे एकक —– आहे.

  1.  ओहम
  2.  वॅट
  3.  हेनरी
  4.  फॅरेड

उत्तर : हेनरी


19. चुंबक बनवण्यासाठी —– धातू वापरतात.

  1.  अॅल्युमिनीयम
  2.  कॉपर
  3.  ब्रास
  4.  आयर्न

उत्तर : आयर्न


20. एका विद्युत चुंबकामध्ये 500AT प्रेरणा निर्माण करण्यासाठी 900 टर्न असलेल्या ऑइलमधून —– अॅम्पीयर चा प्रवाह वाहिल.

  1.  0.15A
  2.  0.15A
  3.  6A
  4.  0.6A

उत्तर : 0.6A

You might also like

Leave A Reply

Your email address will not be published.

MPSC World