Articles

STI Pre Exam Question Set 20

Category: STI Bharti Published on 05 May 2016
Written by Shital Burkule Hits: 3243

STI Pre Exam Question Set 20

1. गावातून गोळा केलेल्या जमीन महसुलातील ----- वाटा ग्रामपंचायतीला मिळतो.

  1.  40%
  2.  35%
  3.  33%
  4.  30%

उत्तर : 30%


2. भारतीय राष्ट्रीय काँग्रेसचे पहिले अधिवेशन ----- येथे भरविण्यात आले.

  1.  नागपूर
  2.  मुंबई
  3.  पुणे
  4.  चेन्नई

उत्तर : मुंबई


3. तेल व नैसर्गिक वायु मंडळाला ----- संस्था हेलिकॉप्टर सेवा पुरवते.

  1.  एअर इंडिया
  2.  इंडियन एअरलाइन्स
  3.  पवनहंस
  4.  वायुदूत

उत्तर : पवनहंस


4. पंचायत राज्यातील कनिष्ठ स्तर कोणता?

  1.  पंचायत समिती
  2.  ग्रामपंचायत
  3.  जिल्हा परिषद
  4.  नगरपालिका

उत्तर : ग्रामपंचायत

 


5. क्षेत्रफळाच्यादृष्टीने सर्वात लहान राज्य कोणते?

  1.  गोवा
  2.  त्रिपुरा
  3.  सिक्किम  
  4.  नागालँड

उत्तर : गोवा


6. महाराष्ट्रात पंचायती राज्याची स्थापना ----- दिवशी झाली.

  1.  1 मे 1960
  2.  1 मे 1961
  3.  1 मे 1962
  4.  1 मे 1965

उत्तर : 1 मे 1962


7. मध्य प्रदेशातील स्थलांतरित शेती ----- या नावाने ओळखली जाते.

  1.  पोडु
  2.  कुमरी
  3.  बेवर
  4.  डांगर

उत्तर : बेवर


8. छत्रपती शाहू महाराजांचे जन्मगाव कोणते?

  1.  कोल्हापूर
  2.  राधानगरी
  3.  कागल
  4.  सातारा

उत्तर : कागल


9. 'छोडो भारत' ठराव ----- येथील 1942 च्या काँग्रेस अधिवेशनात संमत करण्यात आला.

  1.  कलकत्ता
  2.  मद्रास
  3.  नागपूर
  4.  मुंबई

उत्तर : मुंबई


10. बॅरिस्टर श्यामजी कृष्ण वर्मा यांनी ----- येथे इंडिया हाऊसची स्थापना केली.

  1.  लंडन
  2.  पॅरिस
  3.  स्टुटगार्ट
  4.  वॉशिंग्टन

उत्तर : लंडन


11. समभूज त्रिकोणाची परिमिती 36 सें.मी. आहे, तर त्याचा बाजूची लांबी काढा.

  1.  11 सें.मी.
  2.  9 सें.मी.
  3.  12 सें.मी.
  4.  15 सें.मी.

उत्तर : 12 सें.मी.


12. खालीलपैकी कोण 'सार्क' चा सदस्य नाही?

  1.  भुतान
  2.  म्यानमार
  3.  बांगलादेश
  4.  मालदिव

उत्तर : म्यानमार


13. पाळेगारांचा उठाव ----- या भागात झाला.

  1.  आंध्र प्रदेश
  2.  महाराष्ट्र
  3.  गुजरात
  4.  मध्य प्रदेश

उत्तर : आंध्र प्रदेश


14. विधवा पुनर्विवाहाचा पुरस्कार करणार्‍या सुधारकांपैकी ------ यांनी स्वत: विधवेशी विवाह केला.

  1.  महात्मा फुले
  2.  गो.कृ. गोखले
  3.  खेमराज सावंत
  4.  विष्णुशास्त्री पंडित

उत्तर : विष्णुशास्त्री पंडित


15. महात्मा फुले यांनी शिक्षित केलेली पहिली महिला कोण?

  1.  ताराबाई
  2.  सावित्रीबाई
  3.  रमाबाई
  4.  आनंदीबाई

उत्तर : सावित्रीबाई


16. डिसेंबर 1920 साली ------ येथे भरलेल्या राष्ट्रीय सभेच्या वार्षिक अधिवेशनात असहकार चळवळीच्या ठरावाला मंजूरी देण्यात आली.

  1.  सोलापूर
  2.  कोल्हापूर
  3.  नागपूर
  4.  फैजपूर

उत्तर : नागपूर


17. 1930 मध्ये पहिली गोलमेज परिषद कोणी बोलावली?  

  1.  लॉर्ड कॅनिंग
  2.  रॅम्से मॅक्डोनॉल्ड
  3.  लॉर्ड रिपन
  4.  लॉर्ड माऊंटबॅटन

उत्तर : रॅम्से मॅक्डोनॉल्ड


18. 'गुलामगिरी' हे पुस्तक कोणी लिहिले?

  1.  लोकमान्य टिळक
  2.  महात्मा ज्योतिबा फुले
  3.  वि.दा. सावरकर
  4.  महात्मा गांधी

उत्तर : महात्मा ज्योतिबा फुले


19. डॉ. बाबासाहेब आंबेडकरांनी नाशिक येथे कोणत्या दिवशी सत्याग्रह केला?

  1.  2 मार्च 1930
  2.  2 एप्रिल 1929
  3.  25 डिसेंबर 1929
  4.  2 ऑगस्ट 1936

उत्तर : 2 मार्च 1930


20. महात्मा फुले यांनी ------ हे वुत्तपत्र सुरू केले.

  1.  हास्य संजीवनी
  2.  प्रभाकर
  3.  दिनबंधू
  4.  संवाद कौमुदी   

उत्तर : दिनबंधू

माहिती मिळवा ईमेल वर

Study Material आणि नवीन नौकर्‍यांची माहिती मिळविण्यासाठी खालील माहिती भरा.

Login Box

Or sign in with your account on:

Not a member yet? Register

Like Our Facebook Page

Latest Users

  • Aniket Nirwal
  • akshaysune000
  • mraj2646
  • Priyanka 09
  • Sayra